Một nữ bệnh nhân 26 tuổi từng bị ung thư vừa được “siêu robot” Da Vinci cấy buồng trứng đông lạnh vào cơ thể với hy vọng khôi phục khả năng làm mẹ.

cay thanh cong buong trung

Ca phẫu thuật cấy ghép buồng trứng trở lại vào người cô gái này do tiến sĩ – bác sĩ Kutluk Oktay, đến từ Bệnh viện Đại học New York – Winthrop (Mỹ) thực hiện. Ông cho biết bệnh nhân hồi phục tốt sau 5 ngày phẫu thuật và hy vọng cô sẽ thụ thai trong vòng 3 đến 6 tháng tới.

Bác sĩ Oktay cũng là người phát minh ra kỹ thuật trữ đông buồng trứng vào năm 1999. Lúc bấy giờ, đây được xem là một trong 10 đột phá y học lớn nhất lịch sử.

Khi còn bé, nữ bệnh nhân được chẩn đoán mắc bệnh ung thư máu và tái phát đến ba lần. Lần tái phát thứ ba vào tuổi thiếu niên, các bác sĩ buộc phải đưa cô vào trạng thái hôn mê suốt một tháng do các tế bào ung thư chuyển biến xấu, đồng thời cho biết cô có cơ may được cứu sống bằng phương pháp ghép tuỷ. Tuy nhiên, trước đó, bệnh nhân này phải trải qua đợt hoá trị liệu cực mạnh dẫn đến vô sinh.

“Những thuốc này mạnh đến mức có thể đưa một đứa trẻ đến thời kỳ mãn kinh sớm”, bác sĩ Oktay nói.

Cuối cùng, nữ bệnh nhân và gia đình quyết định đông lạnh buồng trứng để tránh những đợt hoá trị có thể gây vô sinh trước khi tiếp tục quá trình điều trị.

Một trong hai buồng trứng của cô được lấy ra và tách thành từ 15 đến 20 mảnh nhỏ, mỗi mảnh chứa hơn nửa triệu quả trứng. Buồng trứng được trữ đông ở nhiệt độ âm 270 độ C trong suốt 11 năm liền.

Theo trang Daily Mail, bác sĩ Oktay có thể thực hiện ca tách buồng trứng khỏi cơ thể ở những bệnh nhân từ một tuổi trở lên.

Sau khi điều trị thành công bệnh ung thư, nữ bệnh nhân hiện đã lập gia đình và mong muốn được cấy ghép buồng trứng trở lại để sinh con. Buồng trứng được rã đông, sau đó dùng Da Vinci – robot phẫu thuật cho phép bác sĩ định vị nơi cần mổ bằng cách theo dõi hình ảnh trên màn hình 3D có độ phân giải cao – để thực hiện ca lắp ghép.

Bác sĩ Oktay đã từng thực hiện nhiều ca cấy ghép buồng trứng thành công nhưng đây là lần đầu tiên ông phẫu thuật bằng robot Da Vinci.

“Mọi người rất căng thẳng, nhưng tôi lại nhìn thấy tiềm năng nên tôi muốn thử làm”, ông chia sẻ.

“Bệnh ung thư rất dữ dội khi xảy ra ở trẻ em. Đừng để một gia đình phải đơn độc đối mặt với việc con gái họ sẽ không bao giờ có cơ hội sinh con”, bác sĩ Oktay nhấn mạnh.