Trong 2 ngày 29-30/10/2016, Công đoàn ngành Y tế Quảng Ngãi đã phối hợp với chuyên môn tổ chức Hội diễn Nghệ thuật quần chúng ngành Y tế năm 2016 với chủ đề “Đổi mới phong cách, thái đội phục vụ của cán bộ y tế, hướng đến sự hài lòng của người bệnh”. Ông Nguyễn Tấn Đức- Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Y tế Quảng Ngãi đã đến dự và phát biểu khai mạc hội diễn.
        Hội diễn năm 2016 có 23 đơn vị với gần 500 cán bộ, y, bác sĩ, kỹ thuật viên của các bệnh viện đa khoa, chuyên khoa và Trung tâm Y tế các huyện, thành phố tham gia 2 phần thi: Chào hỏi và tiểu phẩm. Thông qua hình thức hoạt cảnh, ca kịch, hò, vè, các đội đã thể hiện được những khó khăn, gian khổ và những nỗ lực bền bỉ để phát triển, trưởng thành của ngành y tế Quảng Ngãi trong sự nghiệp giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, thực hiện nhiệm vụ thiêng liêng, cao cả của mình là chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân.
Phần thi Chào hỏi của TTYT Sơn Tây
 Trong phần thi tiểu phẩm, những điều hay và chưa hay của ngành y tế được các đội thể hiện khá chân thực, sinh động, thu hút sự quan tâm, cổ vũ của đông đảo khán giả dự xem. Qua những tình huống ứng xử giữa cán bộ y tế với người bệnh, người nhà người bệnh cho thấy, đâu đó vẫn còn nhiều thầy thuốc có ứng xử không tốt gây bức xúc cho bệnh nhân. Bên cạnh đó, người xem cũng được chứng kiến những cuộc “đấu tranh” giữa một bên là gia đình, người thân và một bên là trái tim người thầy thuốc. Tiêu biểu nhất là các tiểu phẩm “Lương y như từ mẫu của Trung tâm Y tế Quân dân Y Lý Sơn; “Người con của bản” của Trung tâm Y tế huyện Ba Tơ, “Những điều còn đọng lại” của Bệnh viện đa khoa tỉnh… Thông điệp các tiểu phẩm gửi đến người xem là: dù đâu đó có những vụ việc, những “con sâu làm rầu nồi canh” nhưng đa số các thầy thuốc ngành y vẫn luôn hết lòng vì bệnh nhân. Tình trạng đưa, nhận phong bì, cáu gắt, vô trách nhiệm, hách dịch với người bệnh được tái hiện sinh động trên sân khấu, khiến người xem phải suy ngẫm.
         Hội diễn là dịp để cán bộ, viên chức ngành Y tế tỉnh Quảng Ngãi tự xem xét, tự soi rọi lại cách ứng xử của mình để định ra phương hướng rèn luyện y đức, tay nghề. Trên thực tế, dù các quy định về quy tắc ứng xử đã được ban hành nhưng vẫn còn một số cá nhân có thái độ ứng xử với bệnh nhân chưa phù hợp,hay những vụ việc tiêu cực khác mà chính bản thân những người trong nghề đã từng gặp phải. Vẫn biết rằng tình trạng quá tải, khối lượng công việc nhiều nên đôi lúc người thầy thuốc có ứng xử không tốt với bệnh nhân. Và trong cơ chế hiện nay, cả bệnh nhân lẫn nhân viên y tế cần chia sẻ, cộng tác tốt với nhau mới góp phần nâng cao y đức. Dù chưa thể phản ánh hết những góc khuất trong văn hóa ứng xử giữa thầy thuốc với bệnh nhân nhưng hội thi cũng góp phần xây dựng hình ảnh người thầy thuốc có y đức, thân thiện với người bệnh.
Tiểu phẩm “Cảm ơn bác sĩ” của TTYT Sơn Hà
        Thông qua hình thức sân khấu hóa, ngành y tế Quảng Ngãi đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục, vận động cán bộ, viên chức ngành y tế cùng người bệnh, người nhà bệnh nhân và cộng đồng xã hội thực hiện tốt văn hóa giao tiếp, ứng xử trong các cơ sở khám chữa bệnh, góp phần đẩy lùi tiêu cực, nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe nhân dân. Qua Hội diễn, các đơn vị trong ngành Y tế tỉnh Quảng Ngãi sẽ rút được nhiều kinh nghiệm quý báu, linh hoạt trong việc tiếp xúc, ứng xử với người bệnh và đồng nghiệp, góp phần đẩy lùi các hành vi tiêu cực, gây ảnh hưởng không tốt tới hình ảnh cao quý của người thầy thuốc, góp phần nâng cao y đức, làm tốt nhiệm vụ chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho nhân dân.
Tiểu phẩm “Câu chuyện Y đức” của Bệnh viện đa khoa Sơn Tịnh
         Kết thúc hội diễn, Ban Tổ chức trao Giải nhất toàn đoàn cho Trung tâm Y tế huyện Ba Tơ, 2 Giải Nhì cho Bệnh viện Tâm thần tỉnh và Bệnh viện Đa khoa tỉnh, 2 Giải Ba cho Bệnh viện Đa khoa Sơn Tịnh và Bệnh viện Đa khoa Đặng Thùy Trâm, đồng thời trao 5 Giải Khuyến khích và 10 giải nội dung cho các đơn vị có phần thi xuất sắc. Vào tối ngày 30/10, Công đoàn ngành Y tế đã chọn 10 tiết mục xuất sắc nhất công diễn phục vụ khán giải dự xem tại Nhà văn hóa Lao động tỉnh.
Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Tấn Đức trao Giải nhất toàn đoàn cho TTYT Ba Tơ